Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Nhát băm thứ ba.


      Ta 3 tuổi, ấn tượng lớn nhất khi 3 tuổi là việc bắc ghế với lên nóc tủ và con dao lam cứa vào ngón tay ngọn lịm. Gào toáng lên rồi chạy đi tìm bà ngoại để được bà dỗ dành.
       Ta 13 tuổi, ta ở đâu đó trong thành cổ Gdank. Béo tròn và rạng rỡ, ta đã ào vào tuyết đầu mùa với tất cả vô tư lự, hồn nhiên. Ta ngây thơ và xa lạ với những câu truyện người hơi lớn của những người bạn đồng lứa.
       Ta 23 tuổi,  sự nghiệp kiếm tiền bắt đầu những bước đầu tiên. Ngày ngày ôm cái máy tính với những háo hức, muốn khằng định mình. Thấy cái chớp mắt của việc chuyển mình sáng – tối mà chồng việc trên bàn cũng chả vơi đi.
         Ngày ta 33, ta tỉnh giấc với cái đầu váng vất do bữa tiệc muộn tối qua . Ta vội vã ra sân bay để kịp trở về bên gia đình bé nhỏ trong ngày trọng đại.
          Dù đã bốn lần được kỷ niệm tuổi với đuôi “3” , với những giai đoạn khác nhau nhưng sự háo hức chưa bao giờ hết.  Lúc này đây khi nhìn máy bay cất cánh lên xuống , một mình ở sân bay nhìn ra bầu trời đang chuyển sang muộn, chợt thấy mình chùng lại.
          Nếu như đời người là một chuyến tàu, mỗi năm là một toa được nối thêm vào vào đúng ngày sinh nhật thì mỗi toa đó sẽ chứa nhiều hơn một cái gọi là kỷ niệm. Cũng như đoàn tàu, cuộc sống của mình luôn được thêm những yếu tố mới, con người mới và cũng bỏ đi một số thứ. Tại mỗi sân ga – ngày sinh nhật ,  Mình thường nhìn lại năm đã qua để lựa chọn và bỏ lại những điều không cần thiết mang theo vào tương lai. Không có phương tiện vận tải nào chở quá tải được mãi, mình cũng không thể mang mãi những thứ không cần thiết để cuộc sống thêm nặng nề. Từ bỏ đôi khi lại là nhận thêm. Đứng trước những sự lựa chọn, mình luôn chọn hướng là chính mình. Vun vút những dặm đường, những khoảng thời gian bỏ lại sau lưng, lưu lại những khoảng khắc bằng những dâu ấn lung linh hay nhợt nhạt trong tim. Yêu thương cả những lúc được cho là bất hạnh. Những thất bại cũng thành những kinh nghiệm thì nói cho cùng cũng vẫn là những cái được. Cuộc sống của AQ. 32 - một năm cho sự khởi đầu, cho những kế hoạch được lập ra và những kế hoạch phải hủy bỏ. Những cơ hội mới và khó khăn cũng mới. toa tầu 32 chứa rất nhiều những sự quá độ, những hào hứng, những lo toan từ bé đến lớn. Nhưng tuổi 32 cũng thấy mình vui vẻ, thấy mình rạng rỡ và chấp nhận cuộc sống với những thăng trầm. Chán nản cũng có, mệt mỏi cũng nhưng năm 32 trôi đi với những bước ngoặt nho nhỏ.Chán nản cũng có, mệt mỏi cũng nhưng năm 32 trôi đi với những bước ngoặt nho nhỏ. Những rung động từ bình dị đời thường, trên mỗi chặng đường đi, Mình biết mình sống với trái tim đa cảm với cái đầu thực tế hơn.
            Cuộc sống hấp dãn vì chả ai biết ngày sau sẽ ra sao. Cứ yêu đời, cứ sống hết mình, cứ hài lòng với những cái có, cứ đam mê, cứ mỉm cười - đó là hạnh phúc. Như câu “ Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, có thêm ngày mới để yêu thương”. Đời người là những chuyến đi, ta chọn bạn đồng hành là chính mình để được vui, được buồn, được rung động và được bình yên.
             Chào tuổi 33, thắp ngọn nến trong lòng với  những rung động thường nhật nhất.  Chào một năm với nhiều áp lực về công việc, nhiều yêu thương bên gia đình và con gái. Chào một năm với những dự kiến mới và hoàn thành những kế hoạch cũ… Chào tuổi mới những gì sẽ đến, lòng lại thấy nhẹ nhàng áng mây trôi…

2 nhận xét:

  1. Tuổi 33 cho chị đằm thắm hơn, nhiều trải nghiệm và hạnh phúc hơn, chị yêu ạ.

    Trả lờiXóa
  2. Một bài tản mạn thật hay! Tuổi 33 của em rất tuyệt, anh ao ước bây giờ được trở lại như ngày xưa, nhưng ko thể. Chúc em luôn hạnh phúc!

    Trả lờiXóa