Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015

Phút giao thừa lặng yên

Những gáo nước lá mùi khép lại một năm. Nó yêu cái mùi nước lá dìu dịu mà dai dẳng. Hết năm, một năm nữa đi qua. Sang ngày mai, Nó chính thức bước sang cái tuổi âm đáng ngại của phụ nữ - 35. Năm tháng vùn vụt trôi qua, đến lúc không chỉ khóc mới có nếp nhăn mà cười to cũng để lại dấu. Từng gáo nước mang mùi cuối năm bóc dần những mệt mỏi dồn đập mấy ngày lu bui. Để lại tinh khôi, để lại những gì tôi thật nhất.
Tết – là hương, là vị. Mùi hương , mùi mứt sôi ngòn ngọt, mùi hạt tiêu thơm cay, mùi thơm ngái của những cánh nấm, mùi dai dẳng của lá mùi già gom lại thành mùi tết. Ăn chẳng được bao nhiêu nhưng năm nào cũng bày vẽ, thứ nọ thứ kia. Thứ làm quà biếu thứ để ăn chơi. Hết tết năm nào, Nó cũng vất vả để quay về nguyên trạng mà chẳng năm nào chừa được. Vị ngọt của mứt, vị bùi của chè kho, vị dẻo thơm của hạt nếp, vị cay của dưa hành… làm nên vị Tết. Tết no ấm, tết đoàn viên.
Những phút cuối cùng của năm Nó dành lại cho riêng mình. Như một thói quen – những phút giây suy nghĩ về năm qua, về được mất và để mơ mộng, hy vọng. Lúc này Nó được sống với hai khoảng đời cùng lúc : cô bé gái và người trưởng thành. Những cái trong lành nhất, ngọt ngào nhất ve vuốt tâm hồn, nhắc lại những yêu thương, thất bại, thành công, đã vui, đã buồn. Cô bé con ấy kể lại cho Nó hiện tại về những ngày tết xưa, về những người bạn đã lâu lắm không gặp. Nó trưởng thành kể cho cô bé trong tâm hồn về những vui buồn, khó khăn, thành quả - nhỏ nhoi thôi, cả ấm ức lẫn ngọt ngào để ký ức có thể giữ lại cho những năm sau. Người phụ nữ trưởng thành nhờ cô bé trong tâm hồn để lọc lại những chuyện va vấp, để nhìn đời rực rỡ để đi tiếp an nhiên.
Cốc trà thơm, mùi hoa nhài ngào ngạt, một năm vất vả đã đóng gói. Những dấu hiệu cho một năm công việc khó khăn hơn; nhiều thay đổi hơn, đòi hỏi nhiều công sức hơn nữa đã xuất hiện. Con gái cũng bắt đầu lớn. Việc làm mẹ càng trở nên khó hơn khi con gái ngày càng cá tính. Bản thân nó cũng đến tuổi dễ hoài nghi, nhiệt huyết cũng vơi đi ít nhiều.
Năm con Dê, theo tử vi sẽ là một năm thuận lợi . Nó mong bình an, đủ sức khỏe, yêu đời, đủ yêu thương để mỉm cười.
Chào năm mới, năm bản lề của tuổi băm – Tôi ơi happy nhé, cố gắng nhé,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét