Ẩm thực Hải
phòng, theo mình phản ánh cực kỳ rõ tính
cách của người Hải Phòng : đơn giản, không cầu kỳ, phóng khoáng. Ẩm thực đặc
trưng Hải Phòng nhìn chung là ở mức độ trung tính, nghĩa là không quá cay,
không quá mặn hay ngọt nên dù là ẩm thực của người miền Bắc nhưng cũng dễ thưởng
thức đối với người miền Trung và miền Nam. Ẩm thực Hải Phòng cũng không quá
thiên về sự cầu kỳ trong nguyên liệu, gia vị hay công đoạn chế biến, cũng không
nặng về pha tạp mùi vị mà chủ yếu khai thác hương vị tươi ngon sẵn có của nguồn
nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến (đặc biệt là nguồn nguyên liệu thủy hải
sản).
" Với nền tảng
nguyên liệu là nguồn thủy hải sản tương đối phong
phú của vùng biển Hải Phòng và khu vực Vịnh Bắc Bộ xung quanh cũng như một số nguyên liệu đặc
sản của địa phương như nước mắm Cát Hải, Bánh Đa, tương ớt... được dùng trong chế biến nhiều món ăn đặc trưng của Hải
Phòng. Xuất xứ của nhiều món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng không có một
gốc tích lịch sử rõ ràng hay giai thoại đặc sắc về nguồn gốc nhưng thì những
người sành ăn (đặc biệt là người gốc Hải Phòng) vẫn có thể nhận ra xuất xứ qua
nguyên liệu chế biến, hương vị, hình thức bài trí món ăn cũng như một số thứ ăn
kèm. Đặc thù là một nơi giao thương với
nước ngoài sớm của Việt Nam, Hải Phòng còn chịu ảnh hưởng về nhiều mặt
của cộng
đồng nước ngoài đến lập nghiệp, điển hình là người Pháp và người Hoa.
Do đó Ẩm thực Hải Phòng ngoài những món ăn mang phong cách chế biến
truyền thống Việt Nam còn chịu ảnh hưởng
đáng kể từ ẩm thực ngoại lai (nước ngoài) mà điển hình là ẩm thực Trung Quốc và một phần nhỏ từ ẩm thực Pháp.
Ẩm thực Hải
Phòng có lẽ ngon nhất là những món ăn vặt. Lỡ buổi mà có bát giá bể xào cay hay
tụm năm tụm ba nhể ốc thì chả còn gì hơn nữa. Những tối đông lạnh lẽo, bát sủi
dìn thơm mùi gừng, nóng bỏng môi đuổi cái rét ra thật xa. Nhiều lắm những món
ngon như vậy. Bún cá bữa sáng, trưa ngại ăn cơm, mấy chị em văn phòng rủ nhau
đi ăn bún chả - nem cua đổi bữa. Cái chiều nào mưa gió, cái mùi thơm lan trong
gió của bánh mỳ cay đủ sức làm nước miếng tiết ầm ầm khi nhớ. Này nhé, bánh thì
nhỏ, giòn rụm, mùi pa tê quyện cùng mùi của thứ tương ớt đặt biệt của Hải Phòng.
…Kể không hết những món ăn chân chất từ nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức…
Ẩm thực Hải
phòng cứ lặng lẽ, chân chất như tấm lòng người Hải Phòng thế mà xa nhớ gần thương … Lại tha thiết mong
về khi đi xa…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét