Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Cuộc đời là hộp socola       Và ngồi giữa không gian yên tĩnh, vang bên tai tiếng hát chầu văn, tự dưng muốn viết cái gì đó. Viết về một cái gì đó thật sắc mà cũng thật phiêu. 
        Miranda Ingram đã có câu nói khá hay về sô cô la: "It's not that chocolates are a substitute for love. Love is a substitute for chocolate. Chocolate is, let's face it, far more reliable than a man." Sô cô la không phải thay thế cho tình yêu mà tình yêu là sự thay thế cho socola.  Phải thừa nhận một điều là socola luôn có sức quyến rũ mãnh liệt với mình. Rất khó từ chối, một sự níu kéo êm ái dù có phải trả giá bằng việc kim cùa cái cân quay vùn vut.
      Trong lúc ngồi giải quyết hộp socola được tặng và nhìn bầy trẻ trong nhà giành nhau viên này viên kia, tự dưng mình nghĩ không chỉ là tình yêu, socola còn giống như cuộc đời. Trong mỗi giai đoạn sẽ có một viên socola xứng đáng đại diện cho nó. Socola lý tưởng vì ai cũng có thể tìm thấy cái mình thích trong vô số mùi, vô số vị và vô số biến thể.  Được đại diện cho tình yêu , socola chứa đựng vị ngọt của những nụ hôn, vị đắng của những giận hờn, sự kích thích nhẹ nhàng của sự sở hữu.
      Socola có nhiều loại cũng như muôn hình vạn trạng của tình yêu, của cuộc sống. Thời hoa niên với những rung động nhẹ nhàng nhưng  viên socola trắng. Chỉ toàn mềm, ngọt và béo. Theo mình đấy chưa hẳn là sô cô la nhưng rất dễ mê mẩn vì những hình thức tạo hình từ nó. Thanh khiết, mềm mại, khó có ai rời mắt khỏi những bông hoa trắng trên những chiếc bánh gato, những đường viền trên kẹo .. Thực chất của so co la trắng là bơ so co la nhưng nó luôn mang vẻ lấp lánh của việc lần đầu khám phá. Như cái nắm tay đầu tiên,vừa chạm đã vội rút tay về, để lại hây hây màu má hay ngượng ngập ánh mắt. Thế nhưng dẫu cho thời gian trôi đi bao nhiêu năm sau đấy, trong đâu đó vẫn lẫn khuất cái nắm tay đầu tiên như viên kẹo ngọt mềm, long lánh.
        Phổ biến là socola sữa, vừa có độ đắng, vừa có độ ngọt, vừa có sự phong phú về mùi, nhân , vị. Thêm tý đắng, bớt chút ngọt lại là một điều khác để khám phá.  Rồi nhân hạt dẻ, nhân dâu, nhân thạch, nhân cà phê, nhân rượu…. có mà ngồi kể cả ngày  chả hết chỉ tổ nuốt nước bọt.  Giống như khi ta háo hức rời cổng trường , với bao dự tính, bao sự kỳ vọng  với  cuộc sống. Cũng như khi ta không chỉ còn nghĩ chỉ có một lựa chọn duy nhất cho một vấn đề nào đó. Ta cũng hiểu rằng không phải tình cảm nào cũng toàn niềm vui cũng như toàn vị đắng. Bên cạnh tình yêu còn có tình bạn, còn có những điều để tình yêu đẹp hơn hay xấu đi. Có thứ bùng nổ như một sự kết hợp  rất dở hơi của vỏ và nhân của viên socola nào đó, có thứ càng nhấm nháp càng ngon… Nhưng chung quy lại là thử mới biết được vì cái nhân với cái vỏ có khi chả đi với nhau  . Socola sữa cũng là giải pháp dễ chấp nhận cho một người ưa khám phá, tìm tòi nhưng không quá cầu kỳ.
          Tiếng rắc nhẹ trong miệng là điều mình luôn nhớ khi nghĩ về socola đắng. Mình mê loại này, mê từ bé. Mê cái vị đắng lan tỏa như tiếng vọng, dịu dần cho vị ngọt thoảng qua như gió. Thích cái tiếng giòn lắc rắc. Theo mình  đây là loại socola khó tính, nhất là cái loại tinh khiết 97% cacao, đắng xộc lên tận óc nhưng  thơm rất lâu. Ngay cả khi đã ăn một lúc. Như sự từng trải của con người, chẳng còn mấy ảo tưởng , đã biết rõ rằng mình là ai, yêu gì thích gì. Không màu mè, không  phô trương, nó cứ dưng dửng nhìn cuộc sống với đúng bản chất của nó. Yêu là yêu, bất chấp hờn ghen,  yêu đúng bản chất và có lẽ như thế sẽ bền vững như  thanh socola rắn. Như sau bao nhiêu vị đắng cuộc đời vẫn thấy ngọt ngào. Cái ngọt ngào không vội vã, ào ạt  mà thấm sâu vào từng gai vị giác..
Có lẽ vì thế Sô cô la không phải thay thế cho tình yêu mà tình yêu là sự thay thế cho socola. Và cuộc sống cũng như một hộp socola vĩ đại kín mít, cứ thò tay vào bốc và nếm thử. Vì thế nên mới hấp dẫn hay tò mò, muốn thử tiếp. "Life is like a box of chocolates...You never know what you're gonna get." - Forrest Gump in Forrest Gump
         Và với thời tiết này thì chẳng ai muốn từ chối một ly socola bốc khói nhỉ….

10 nhận xét:

 1. Cuộc sống luôn hấp dẫn ta về bao điều kỳ diệu chưa chưa biết đến và đang chờ đợi ta khám phá nữa đấy chứ em...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, Những viên socola còn được dấu kín anh nhỉ?

   Xóa
 2. Nghe chi mieu ta ma em cung them lem va nuot nuoc bot roi day ne chi oi. Bat den chi day.

  Trả lờiXóa
 3. Món nghiền của em đấy nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Bạn Tùng cũng thích ăn sô cô la.Mẹ bạn ấy cũng thích ăn em ạ.

  Trả lờiXóa
 5. Em cũng mê chocolate chị ạ. Nhưng em chỉ biết ăn, khg thể nào viết hay dc như chị! :)

  Trả lờiXóa
 6. Entry tuyệt quá chị à, e thì k cảm nhận được sâu như thế, Món này phụ nữ khó cưỡng nhỉ chị?

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc đời là một hộp Socola, ngọt ngào nhưng cũng có đắng cay, mặn chát nữa đó bạn ui

  Trả lờiXóa